Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt hay nhất 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt hay nhất 2023 | Alpham

Đề: Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Phân công

Văn bằng việt nam là một nhà thơ trưởng thành trong Kháng chiến chống Mỹ. Ông đã sáng tác hơn một trăm bài thơ và viết hơn một trăm bản dịch. Những bài viết về tình cảm gia đình, trong đó phải kể đến bài thơ Bếp Lửa là bài quan trọng nhất trong sự nghiệp cầm bút.

Bài thơ bếp lửa của Bằng Việt về mối quan hệ giữa ông bà và cháu, được nhà thơ viết khi còn là du học sinh ở Liên Xô. Bài thơ như hồi tưởng lại những kỉ niệm của bà về những ngày tháng đói khổ nhưng ấm áp nghĩa tình. Những kỉ niệm như sống lại trong một ngày đông giá rét, những nỗi nhớ như trỗi dậy khi nhớ về quãng đời gian nan, vất vả:

“Một ngọn lửa lấp lánh sương sớm

Một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng

Anh yêu em, em biết điều đó đẹp đẽ như thế nào ”.

Hình ảnh đầu tiên của nhà thơ không phải lúc nào cũng nói đến bà mà nói đến “bếp lửa”. Nhưng qua hình ảnh này, chúng ta cảm nhận được một cảm giác ấm cúng và chan hòa, như được bắt gặp hình ảnh người bà mỗi sáng thức dậy bắt tay vào nấu nướng. Ngọn lửa như “chơi vơi” để sưởi ấm căn nhà nhỏ trong một sáng sớm mùa đông. Vì hình bóng ông gắn bó với bếp lửa nên khi người cháu hồi tưởng về quá khứ, hình ảnh bếp lửa cứ chập chờn trong tâm trí. Bếp lửa không chỉ sưởi ấm ngày đông mà còn sưởi ấm trái tim em, để em không còn thấy cô đơn, lạnh lẽo và trống trải khi nhà chỉ có hai ta. Bên cạnh đó, cậu cháu trai cũng trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình với người bà “Thương bà biết bao nắng mưa”. Chính vì tôi biết cô ấy chăm chỉ, cần mẫn nắng mưa, sớm tối chăm cháu nên dù ở bên cô ấy hay lúc ở một nơi xa, tình cảm của tôi dành cho cô ấy vẫn vẹn nguyên. . Từ cảm giác này, dòng hồi tưởng này tiếp tục được hé lộ bằng ánh lửa:

SEE ALSO  ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN - HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT NĂM 2022 | Alpham

Xem thêm: Những suy nghĩ về việc làm mẹ tốt nhất

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt hay nhất 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Bếp lửa

“Khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói

Năm nay là năm đói và khát

Bố đi xe hơi, ngựa khô gầy.

Chỉ nhớ làn khói trong mắt tôi

Nghĩ lại đến giờ sống mũi vẫn cay cay ”.

Kỉ niệm mà tôi nhớ nhất là năm tôi bốn tuổi, những kỷ niệm gắn với mùi khói, cái đói ở vùng quê nghèo. Trong những năm tháng “đói rét” này, mùi khói như ám ảnh cả tuổi thơ tôi, nó như neo chặt trong tâm trí tôi và khiến tôi không thể nào quên được. Khi đó, sân khấu chính bị bao trùm bởi bầu không khí tang thương và chết chóc của nạn đói năm 1945, nạn đói khủng khiếp này đã giết chết hơn hai triệu người. Không gian không chỉ có mùi khói lửa mà còn là khói đường, đồng ruộng với mùi xác chết. Khói làm cay mắt tôi, ám ảnh đến nỗi bây giờ, hay nhiều năm sau, có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được. Giữa lúc này, hình ảnh người bà hiện lên như một vầng sáng, như một làn gió mát lành hướng về phía tôi:

SEE ALSO  Từ thông. Cảm ứng điện từ - Bài 23 - Vật lí 11 | Alpham

“Trong tám năm, tôi đã làm một ngọn lửa với bà tôi

Bạn hú trên cánh đồng xa

Bạn có còn nhớ khi tôi gọi cho bạn không?

Cô từng kể chuyện những ngày ở Huế

Tiếng hét của anh nghiêm trọng đến mức nào? “

Bài thơ làm tôi nhớ đến sinh nhật lần thứ sáu của đứa cháu đang sống cùng bà, cùng bà nhóm lửa mỗi ngày. Một ngọn lửa được hun đúc trong tình yêu thương giữa hai bà cháu. Trong tình cảm thân thương ấm áp này có tiếng chim kêu. Đó là loài chim quen thuộc thường xuất hiện vào mùa hè, tiếng chim hót líu lo kèm theo giọng kể chuyện của cụ bà:

Xem thêm: Bình luận về câu tục ngữ, đói thì sạch, rách thì thơm.

“Bố mẹ bận công việc không về

Tôi với bà bà nói với tôi

Bà dạy tôi làm việc, bà lo cho tôi ăn học

Nhóm lính cứu hỏa tưởng thích khó

Bạn ho! Không đến ở với cô ấy

Không ngừng kêu gọi tiền trên những cánh đồng xa “

Người cháu nhớ lại khi bà ngoại chăm sóc, dạy dỗ mình. Qua đó chúng ta thấy được phẩm chất cao quý của người bà. Bà mong có thể tự tay chăm sóc các cháu để con trai yên tâm công tác ở chiến khu. Ngay cả khi “giặc đốt làng”, khi túp lều tranh của hai ông bà bị giặc đốt và được bà con lối xóm giúp sức dựng lại, bà cũng không muốn ông viết thư cho cha. Đó là lý do tại sao cô ấy nói với tôi:

SEE ALSO  Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm 2023 | Alpham

“Bố ở trong chiến khu, bố vẫn còn việc phải làm

Anh đã viết một lá thư, đừng nói với em điều đó?

Hãy nói rằng ngôi nhà vẫn yên tĩnh “

Cuối khổ thơ, nhà thơ nêu lên hình ảnh bếp đốt củi trở thành ngọn lửa vĩnh cửu:

“Một ngọn lửa trong trái tim anh ấy luôn sẵn sàng

Một ngọn lửa niềm tin kiên cường.

Bài thơ gây xúc động mạnh về hình ảnh bếp lửa tình anh. Đến nay, khi nhà thơ Bằng Việt đi xa, anh vẫn luôn hướng về chị.

Bếp lửa thơ mang đến cho người đọc những xúc động về tình cảm giữa hai ông bà. Nó khiến chúng ta biết yêu thương những người thân yêu của mình, ngôi nhà nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, và trân trọng những gì chúng ta đã có.

Xem thêm: Phân tích giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập của Bình Ngô Đại Cáo

Truong vay

#Phân #tích #bài #thơ #Bếp #Lửa #của #Bằng #Việt #hay #nhất

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.