Phân tích bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ của Thanh Hải hay nhất 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ của Thanh Hải hay nhất 2023 | Alpham

Đề: Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

Phân công

Mùa xuân Đó là mùa đẹp nhất trong năm, mùa của cỏ cây đâm chồi nảy lộc. Vì vậy, mùa xuân trở thành nguồn cảm hứng vô tận của các nhà văn, nhà thơ. Mùa xuân nho nhỏ là một trong những sáng tác viết về mùa xuân và mùa xuân ở Việt Nam.

Nhà thơ Qinghai đã viết bài thơ này để dâng hiến cho cuộc đời trước khi chết về cõi vĩnh hằng. Sinh ra và lớn lên trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí luôn khát khao được cống hiến hết mình cho đời, cho quê hương, đất nước. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” như tiếng lòng của Người, chân thành và nghiêm trang.

Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh mùa xuân trên sông:

“Lớn lên giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím “

Nhà thơ đã cho chúng ta thấy một khung cảnh rất lãng mạn, rất xuân với những nét riêng của xứ Huế yên bình. Không gian bao trùm một màu xanh biếc sông Hương thơ mộng. trên nền xanh này nổi bật lên hình ảnh của một bông hoa. Đó không phải là màu hồng của hoa đào hay màu vàng của hoa mai mà là màu “tím ngắt” của hoa lục bình. Một hình ảnh đặc trưng của Huế.

Xem thêm: Anh / chị hãy trình bày suy nghĩ của mình và trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu: “Sống đẹp là gì hỡi bạn?” (Một bài hát)

SEE ALSO  GIẢI SÁCH BÀI TẬP TIẾNG ANH 1- UNIT 11/emilychannel 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ của Thanh Hải hay nhất 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho”

Nhắc đến màu tím, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những cô nữ sinh trong tà áo dài tím duyên dáng. Cảnh cao trào khiến người đọc cảm nhận được một không gian tràn đầy sức sống, tràn đầy sức xuân. Một cảnh đẹp không chỉ ở cảnh vật mà còn ở những âm thanh vang vọng của thiên nhiên:

“Hỡi ấu trùng

Tiếng hát vang trời “

Tiếng chim kêu, tiếng chim kêu. Tiếng chim hót như lay động cả thế giới, khiến tâm hồn thi nhân rộn ràng. Từ “ôi” thể hiện tình cảm của nhà thơ. Những khung cảnh rất đỗi thân quen, gần gũi nhưng mỗi lần chứng kiến, tác giả lại dạt dào cảm xúc. Hoặc cũng có thể là mùa xuân cuối cùng mà nhà thơ được tận hưởng nên cảm thấy mùa xuân dường như tươi đẹp hơn, tươi sáng hơn. Trước vẻ đẹp này, Thanh Hải không khỏi xúc động:

“Từng giọt long lanh rơi

Tôi đặt tay theo cảm hứng “

Ở hai dòng này, chủ thể trữ tình hoặc chính tác giả xuất hiện trực tiếp trong bài thơ. Từ tiếng chim, từ bông hoa nay thấy “từng giọt long lanh”. Đó là những giọt sương mai đã đọng trên cành, trên lá rơi. Nhà thơ như cảm nhận được tiếng rơi của giọt sương mai. Trước cảnh đẹp này, nhà thơ không kìm được lòng mà phải đưa tay ra đón. Chỉ với một vài nét phác thảo, tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân sống động và tươi đẹp.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

SEE ALSO  Lớp Học Vui Nhộn – Tiết Học Ôn Tập Tiếng Việt ❤ BIBI TV ❤ 2023 | Alpham

Từ nguồn tự nhiên, nhà thơ Thanh Hải gắn với mùa xuân của đất nước, của Cách mạng:

“Mùa xuân của người bắn súng

Lộc đầy sau lưng

Mùa xuân mọi người lên đồng

Lộc vươn cánh đồng ”

Bốn câu thơ có kết cấu song song, đi đôi với mùa xuân là nhiệm vụ chiến đấu, nhiệm vụ lao động, sản xuất của con người. Hai nhiệm vụ quan trọng của người chiến sĩ và người nông dân trong thời đại cách mạng. Đỉnh cao của bốn câu thơ là sự lặp lại từ “xuân” để nhấn mạnh thời tiết và từ “may mắn” để tượng trưng cho sự dồi dào, may mắn. Đối với người lính, “lộc” còn có nghĩa là cành, lá để ngụy trang, che mắt kẻ thù. Còn đối với người nông dân, “may mắn” là những mầm cây lúa và các loại cây khác mang lại nguồn lương thực phục vụ sinh hoạt và chiến đấu. Dường như cả nước đã không ngừng vào xuân, không khí khẩn trương, sôi nổi đón xuân:

“Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như náo loạn.

Trước không khí ấy, tác giả không quên nhắc lại quá trình lịch sử nhiều thăng trầm của đất nước:

“Vùng đất bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Tiến lên. “

Hành trình này với biết bao “khó khăn, gian khổ” nhưng nhân dân ta vẫn một lòng chiến đấu, hăng say lao động sản xuất phục vụ đời sống chiến đấu để đi đến thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Thanh Hải so sánh đất nước với những vì sao để khẳng định vẻ đẹp của đất nước, thể hiện niềm tự hào của nhà thơ về đất nước và dân tộc ta. Đất nước như vì sao, là nguồn sáng bất diệt và trường tồn theo thời gian. Đó cũng là ngôi sao năm cánh bằng vàng trên lá cờ Việt Nam. Trong không khí xuân của cả nước, nhà thơ bày tỏ niềm khao khát được cống hiến:

SEE ALSO  ĐỀ THI CUỐI HỌC KÌ 2 . ÔN TẬP CUỐI HỌC KÌ 2 TIẾNG VIỆT LỚP 2 ĐỀ 1 2023 | Alpham

Xem thêm: Nêu cảm nhận của anh / chị về hiệu ứng âm nhạc trong những câu thơ sau: “Khách phương xa gặp nhau mùa xuân Lòng ta xúc động nhớ làng: – Cô gánh gạo năm nay Dọc bờ một sắc trắng?”. (Mùa xuân đã chín – Hàn Mặc Tử)

“Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Chúng ta bước vào khúc hòa ca

Một nốt trầm bay bổng “

Cho đến khổ thơ cuối cùng, nhà thơ như hát một bản tình ca dành riêng cho dân tộc:

“Mùa xuân, tôi hát

Nam Ai, Nam Bình

Nước xa vạn dặm

Nước ngàn dặm tình yêu

Nhịp điệu xứ Huế “

bài thơ mùa xuân nho nhỏ đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, tình yêu đất nước. Đây là thiên nhiên của mùa xuân tươi đẹp, mùa xuân cách mạng. Đồng thời bài thơ cũng thể hiện khát vọng cống hiến hết mình của nhà thơ, nhắn nhủ thế hệ trẻ hôm nay hãy đem “mùa xuân nho nhỏ” của mình hòa vào mùa xuân lớn của đất nước, dân tộc.

Truong vay

#Phân #tích #bài #thơ #Mùa #Xuân #Nho #Nhỏ #của #Thanh #Hải #hay #nhất

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.