Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Khai mạc:

“Tôi nhớ miền Nam, nhớ nhà.

Miền Nam mong Bác, mong Cha ”.

Người miền Nam luôn mong ước đất nước thống nhất được đón Bác về thăm, nhưng Bác qua đời để lại cho người miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung niềm tiếc thương vô hạn. Cảm xúc ấy đã được nhà thơ Viễn Phương thể hiện đầy xúc động khi lần đầu tiên được vào Lăng viếng Bác qua tác phẩm “Viếng lăng Bác”. Bài thơ là kết tinh của tình cảm chân thành mong mỏi Bác không chỉ của nhà thơ mà còn của hàng triệu chiến sĩ, đồng bào miền Nam – đồng bào cũng như các nhà thơ – dù chưa một lần được gặp Bác trong đời. sự thật, nhưng tôi đã thấy nó cả ngàn lần trong giấc mơ, trong nỗi nhớ, trong những lý tưởng cao đẹp nhất của tôi.

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Nội dung thư:

Câu 1:

Từ khói lửa chiến tranh, chiến sĩ Viễn Phương đã về với Hà Nội, quê hương đất nước, viếng Bác. Khổ thơ đầu nói lên cảm nhận của tác giả về cảnh vật bên ngoài lăng Bác. Câu mở đầu bài thơ giản dị, chân chất thể hiện hoàn cảnh vào lăng Bác, mở ra không khí thân mật, trang nghiêm: “Bác ở miền Nam vào Lăng viếng Bác”. Bằng cách dùng danh xưng “con – bác” và đổi “thăm” thành “thăm”, nhà thơ vừa thể hiện sự kính trọng một cách gần gũi, vừa giảm bớt nỗi đau buồn. Nói như vậy người đọc hiểu rằng Bác vẫn còn sống, chỉ ngủ một giấc dài, rất lâu. Câu thơ tuy không đanh thép từng chữ nhưng lại gây xúc động cho người đọc vì đó là tiếng lòng chân thành của người con đi xa về với cha. Câu thơ êm đềm nhưng bên trong lại ẩn chứa nỗi đau mất mát khôn nguôi.

SEE ALSO  Toán học lớp 8 - Đề thi học kì 2 - Năm học 2021 - 2022 - Đề 1 | Alpham

Xem thêm: Nghị luận xã hội về tính ích kỉ – Ngữ văn 9

“Nhìn thấy trong sương mù những hàng tre bạt ngàn

Ôi tre xanh xanh Việt Nam

Những cơn mưa bão rơi thành hàng dọc ”.

Đến gần lăng, không gian “hàng tre” xen lẫn sương sớm hiện ra ngay trước mắt với câu cảm thán “ơi” thể hiện một trạng thái xúc động của nhà thơ. Xung quanh Lăng Bác là hình ảnh hàng tre quen thuộc, gắn bó với làng quê Việt Nam, cũng là hình ảnh ẩn dụ miêu tả con người Việt Nam với sức sống bền bỉ, kiên cường trước mọi gian nan thử thách. Màu tre mãi xanh tươi như sức sống bất diệt của dân tộc Việt Nam trước những thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên và lịch sử. Hàng tre bên lăng Bác khẽ đung đưa, ôm ấp giấc ngủ ngàn năm của Bác như thuở còn thơ, cây tre bầu bạn.

khổ thơ hai:

Hai bài thơ là cảm xúc của Viễn Phương trước khi vào lăng Bác. Bác yên nghỉ bên lăng, mãi mãi trường tồn với non sông đất nước, sáng mãi muôn đời:

“Ngày qua ngày, mặt trời đi qua lăng

Nhìn thấy mặt trời đỏ ở hướng sau đó “

Mặt trời của thiên nhiên mang lại sự sống cho muôn loài, nhắc nhở tác giả rằng Bác của chúng ta cũng là mặt trời, soi đường cho con người đi lên từ đêm đen nô lệ vươn lên cuộc sống tự do, hòa bình. ‘Sự độc lập. Vô vàn nỗi niềm trước công lao to lớn của Bác đã được nhà thơ linh hoạt so sánh với những đóa hoa để tỏ lòng thành kính với Bác:

Xem thêm: Trình bày cảm nhận của em về hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh đất nước và tấm lòng của nhà thơ được thể hiện qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải

SEE ALSO  Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hay nhất 2023 | Alpham

“Ngày ngày dòng người đi trong tình yêu

Kết thúc vòng hoa của bảy mươi chín suối… ”

Sử dụng nghệ thuật hoán dụ “bảy mươi chín mùa xuân”, tác giả vừa ca ngợi bảy chín mùa xuân cuộc đời của Bác đẹp như mùa xuân vừa bày tỏ lòng biết ơn công lao mang lại mùa xuân cho đất nước. Kết hợp với khẩu hiệu “ngày một mai một”, hình ảnh Bác Hồ sẽ mãi mãi in sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam.

Khổ thơ thứ ba:

Bao nhiêu cảm xúc dâng trào khi Viễn Phương bước những bước chân đầu tiên vào lăng Bác trong khổ thơ thứ ba:

“Tôi nằm trong giấc ngủ yên bình

Ở giữa vầng trăng sáng dịu “

Với giọng điệu trang nghiêm, thành kính, phù hợp với không khí linh thiêng, tĩnh lặng của lăng, nhà thơ khiến ta hình dung ra Bác vẫn đang say giấc nồng sau những đêm dài thức trắng vì lợi ích của đất nước, của nhân dân. Trong giấc ngủ vĩnh hằng của Bác, vầng trăng là người bạn – một sự miêu tả hiện thực chính xác và tinh tế – gợi cho chúng ta tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ như vầng trăng của Bác, đồng thời gợi cho chúng ta niềm ‘gắn bó. vầng trăng và những bài thơ về ánh trăng của anh.

“Tôi luôn biết rằng bầu trời xanh là vĩnh cửu

Nhưng sao lắng nghe nhịp đập trong trái tim tôi “

Hình ảnh “trời xanh” ca ngợi sự vĩ đại, thánh thiện, bất tử của Bác, khẳng định sự hiện thân của Người trong thiên nhiên đất nước, dân tộc. Tuy nhiên, dẫu biết rằng Bác vẫn ở đây mãi mãi như thiên đường nhưng cũng không thể che đậy được sự thật là Bác đã ra đi. Câu hỏi tu từ ở cuối câu thơ thứ ba cất lên như một tiếng khóc nghẹn ngào, bộc lộ trực tiếp nỗi đau quá lớn không gì có thể vượt qua được.

SEE ALSO  MỀU THỬ THÁCH 24GIỜ HÓA GIẢI LỜI NGUYỀN CHO CHỊ PANDA TRONG MINECRAFT*REDHOOD BỊ YÊU TINH NGUYỀN RỦA 2023 | Alpham

Xem thêm: Tính cách của Hoạn Thư được bộc lộ như thế nào trong đoạn trích “Thuý Kiều báo ân”

Khổ thơ cuối:

Khổ thơ kết thúc bằng nỗi nhớ của tác giả trước khi ra đi.

“Ngày mai vào Nam sẽ rưng rưng.

Bạn muốn làm một con chim hót quanh Lăng Bác?

Tôi muốn làm cho bông hoa nở ở đây

Tôi muốn làm cho nơi này có hương vị như tre. “

Nghĩ đến ngày mai miền Nam là tôi tủi thân và ứa nước mắt. Không run rẩy cũng không rơi lệ, mà trào dâng – một cảm xúc mãnh liệt. Lòng thương xót như nén chặt trong tim, làm nảy sinh bao khát khao. Ước mong được làm con chim hót quanh lăng Bác, để lại niềm vui cho người đã hy sinh vì Tổ quốc. Đó là ước nguyện là bông hoa tỏa hương thơm nhẹ thực, và cũng là ước nguyện là lũy tre chung thủy quanh lăng. Mọi ước nguyện đều quy về một điểm, mong được ở bên Bác để mãi được nguôi ngoai, vỗ về cái lạnh giá của những con người đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, dành trọn tình yêu thương cho mọi tầng lớp nhân dân.

Chấm dứt:

Bài thơ miêu tả một ngày Viễn Phương ra thăm lăng Bác từ tờ mờ sáng cho đến trưa, rồi xế chiều. Xuyên suốt bài thơ là sự tuôn trào của niềm khao khát bao la, niềm tiếc thương vô hạn, được thể hiện qua nhiều ẩn dụ đẹp đẽ, tao nhã từ trái tim nhà thơ. Vì vậy, “Viếng lăng Bác” là một đóng góp quý báu vào kho tàng thơ văn viết về Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của dân tộc Việt Nam chúng ta.

#Phân #tích #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác #của #Viễn #Phương #hay

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.