Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu 2023 | Alpham

Đề: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân công

Với biệt danh “ông hoàng thơ tình”, độc giả luôn bắt gặp ở những câu nói của Xuân thần tuổi trẻ, dục vọng càng là khát vọng níu kéo tuổi trẻ đầy nhiệt huyết nóng bỏng. Anh luôn sợ hết thời vì đối với anh tình yêu là vô hạn. “Nhanh lên”là một trong những bài thơ thể hiện khát vọng tình yêu, tuổi trẻ của ông.

Thơ Xuân Chúa không có quy luật về câu chữ, ông luôn phá cách, sáng tạo khổ thơ theo cảm nhận của riêng mình, và đến với “con” Vội vàng cũng không ngoại lệ. Trong khổ thơ đầu tiên anh viết:

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Rằng hương đừng bay mất ”

Cụm từ có vẻ chật hẹp thể hiện ý chí mạnh mẽ của tác giả muốn “gác nắng”, “buộc gió”, bám vào không gian của thiên nhiên. Tác giả sử dụng đại từ nhân xưng “tôi” để bộc lộ niềm khao khát mãnh liệt của mình. “Nắng” là biểu tượng của mùa hè, ở đây tác giả muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để tận hưởng vẻ đẹp của mùa hè mãi mãi vì biết rằng nếu một điều gì đó ra đi thì sẽ không thể đến. mặt sau. Đến đây tác giả cứ muốn bâng khuâng để thưởng thức lựa chọn mãi, đọc đến đây người đọc cũng như được đắm chìm trong chính những câu chữ của tác giả mà say mê, cảm nhận.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Hãy làm bạt phân tích bài Vội vàng của Xuân Diệu

SEE ALSO  PAYPHONE (Maroon 5) Học Tiếng Anh Qua Bài Hát |Thảo Kiara 2023 | Alpham

Sau đó, bước sang một khổ thơ mới, cảm xúc của tác giả đột ngột thay đổi, ông đã vẽ nên một thiên đường nơi trần gian với ong, bướm, cánh đồng, ..

“Đó là một con ong và một con bướm đêm;

Đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

Kìa cành lá vẫy gọi

Tổ ấm của anh này là bản tình ca

Và đây là ánh sáng nhấp nháy

Mỗi sớm mai, thần vui đến gõ cửa.
Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu 2023 | Alpham

Phân tích bài thơ Vội vàng

Tác giả sử dụng các từ “bướm, hoa, cánh đồng, cành cây” là đặc điểm nổi bật của mùa xuân mà bất cứ độc giả nào đọc đến đây đều có thể nhận ra. thế giới thơ mộng của Xuân thần luôn bừng lên sắc màu, các sự vật trong không gian và thời gian thường xoay vần, không cố định hay theo một trật tự nhất định. Tác giả vẽ nên một thiên đường nơi trần gian với đầy đủ các loài “ong, bướm, hoa, lá” là một bức tranh về mùa xuân tươi đẹp. Ở khổ thơ thứ hai này, tác giả sử dụng dấu chấm phẩy tạo cho người đọc cảm giác đằng sau nó còn nhiều điều hơn thế, mọi thứ vẫn đang diễn ra, câu chữ cũng như lan tỏa theo cảm xúc của tác giả. Khi đó nhịp thơ và cảm xúc của tác giả dường như nhanh hơn, dồn dập hơn:

“Tháng giêng ngon lành như đôi môi căng mọng;

Tôi hạnh phúc. Nhưng vội vàng một nửa:

Tôi không đợi nắng hè mùa xuân trở lại.

Mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và mùa xuân kết thúc, đồng nghĩa với việc tôi cũng chết. “

Tác giả so sánh “tháng giêng” với “đôi môi” kết hợp cho tính từ “ngon lành” ở giữa cho thấy tâm hồn đang rất thiết tha, rạo rực muốn thấy cái vô hình biến thành cái hữu hình. Câu thơ thứ hai thể hiện rõ sự gấp gáp của tác giả khi giữa câu có khoảng thời gian như muốn ngắt quãng “hạnh phúc”, nhưng dường như tác giả không kìm nén được cảm xúc nên luôn “vội vàng” và không đợi “nắng hạ mãi xuân”. Nhịp thơ dồn dập, gấp gáp theo cảm xúc riêng của tác giả “Mùa xuân đang về” nhưng dường như đã qua, “Tuổi xuân còn trẻ” đang già đi nhanh chóng. Tác giả so sánh mùa xuân với “nghĩa là mình cũng mất” để chứng tỏ tâm hồn luôn là “mùa xuân”, cuộc đời là được sống trong “mùa xuân”.

SEE ALSO  Tiếng Anh lớp 3 unit 1 lesson 1 2023 | Alpham

Xem thêm: Chân dung tự họa qua hai bài thơ “Chiều tối” và “Cảnh chiều tối” trong “Nhật ký Jung Trung” của Hồ Chí Minh

Để rồi tác giả bày tỏ sự tiếc nuối khi tuổi trẻ và tuổi trẻ quá ngắn ngủi:

“Sông núi vẫn rì rào tạm biệt …

Gió đẹp thì thầm trong lá xanh,

Bạn đang tức giận vì bạn phải bay đi?

Con chim đang bay bỗng ngừng hót,

Bạn có sợ sự diệt vong sắp xảy ra không? »

Tác giả như nhìn thấy mọi sự vật, hiện tượng để lại tiếc nuối, như “sông, núi”, “tạm biệt”, “gió” biết rì rào trong lá vì sắp phải ra đi, “chim khát” chợt dừng lại mọi thứ. được tác giả Xuân Diệu lý giải bằng một câu thơ lãng mạn và vô cùng hấp dẫn “Có sợ sắp mất màu không?”. Người đọc cũng có thể nhận ra hình ảnh của bài thơ này như nói về sự vận hành nhanh chóng và vô cùng nhanh chóng của mùa xuân, đất trời. Không chỉ vậy, nó còn là chu kỳ tự nhiên của vũ trụ. Khổ thơ cuối của bài thơ là khát vọng được bùng lên, được tiếp quản của tác giả Xuân Diệu gửi gắm:

SEE ALSO  Hóa Học Lớp 9 – Bài 5 Luyện tập tính chất hóa học của oxit và axit hóa 9 2023 | Alpham

“Tôi muốn kéo mây và gió,

Tôi muốn làm say đắm những con bướm bằng tình yêu,

Tôi muốn mang nhiều thứ lại với nhau trong một nụ hôn.

“Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn ngươi!

Qua khổ thơ, tác giả Xuân Diệu lúc bấy giờ cũng bộc lộ rõ ​​khát vọng chiếm đoạt, chiếm hữu thanh xuân qua động từ thân thương, độc đáo của tác giả “hôn, cắn”.

Xem thêm: Hãy phát biểu cảm nghĩ đẹp đẽ của mình về vẻ đẹp của Thăng Long – Hà Nội với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, qua các thời kỳ lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử …

Tóm lại tất cả bài thơ “Nhanh lên” là tác giả Xuân Chúa khát vọng nồng nàn, khát vọng được níu giữ, được sống trong thanh xuân và tuổi trẻ, bài thơ là một bước đột phá tiêu biểu của thơ ca hiện đại.

Hang

#Phân #tích #bài #thơ #Vội #Vàng #của #Xuân #Diệu

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.