Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt 2023 | Alpham

Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt 2023 | Alpham

Phân tích nhân vật Vợ Mới Nhặt

Bài văn của bạn Hải Dương Thu Minh gửi cho ban biên tập trang.

Phân công

Kim Lân là nhà văn có nhiều trang văn gắn liền với đời sống của người nông dân Bắc Bộ. Ông có nhiều cuốn sách viết về con người và vùng đất này như: Làng ế, nhặt vợ, Con chó xấu xí. “Vợ nhặt” mới là một tác phẩm xuất sắc của Kim Lân, một tác phẩm vừa là hình ảnh trung thực về nạn đói khủng khiếp năm 1945, vừa là bài ca ngợi vẻ đẹp của con người và khát vọng sống, niềm tin vào cuộc sống. .future của người nghèo lao động. Nhân vật thị là một nhân vật tiêu biểu trong số những nạn nhân của nạn đói này.

Tác phẩm “người đàn bà nhặt” có trước tiểu thuyết “dinh huyện” viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng viết dở dang và bị thất lạc bản thảo. Hòa bình trở lại (1954) Kim Lân dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết truyện ngắn “người đàn bà nhặt” và in trong tập “Con chó xấu xí” (1962). Tác phẩm có nhiều nhân vật nhưng nhân vật người vợ nhặt đem lại nhiều thiện cảm nhất cho người đọc, nhân vật này được xây dựng theo sự đối lập giữa hình dáng bên ngoài và phẩm chất bên trong, giữa trước và sau khi Tràng về làm vợ.

Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt 2023 | Alpham

Phân tích nhân vật Vợ Mới Nhặt

Trải qua chặng đường dài của tác phẩm, quả thật người phụ nữ nhặt được là “một người phụ nữ đáng thương, đáng thương và liều lĩnh”. Thị là một trong vô số nạn nhân của nạn đói năm 1945. Trong ngòi bút của Kim Lân, nàng không có tên để gọi, không nguồn gốc sinh ra, không quê quán, mọi thứ trong nàng chỉ là một con số không trọn vẹn. Không phải nhà văn không cho cô ấy một cái tên, mà vì cô ấy là một con vịt nổi trong nạn đói, một người phụ nữ không tên. Từ đầu đến cuối tác phẩm, nhân vật này chỉ được gọi là “Thị”, “Người đàn bà”, “Vợ nhặt”, nhưng chính nhân vật này đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc, đã gióng lên một âm hưởng ngân vang cho sự truyện ngắn “nhặt vợ”.

SEE ALSO  Nhận định đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia | Alpham

Xem thêm: Bình luận về vấn đề thanh niên nên sống tốt đời đẹp đạo

Thị đã bị cơn bão đói trên mảnh đất này thổi bay, sống cuộc đời cô đơn không biết ngày mai, nếu không có lúc này tiếp tục giở trò đồi bại để xoa dịu nỗi đau. Thị xuất hiện với vẻ ngoài không đẹp và kém hấp dẫn, chân dung của nàng được miêu tả với những nét khó coi: “Quần áo xộc xệch như tổ đỉa, mặt cày xám xịt, chỉ nhìn được hai con mắt”. Có lẽ sức tàn phá của nạn đói đã khiến thị trấn trở nên xơ xác và đáng thương hơn, nó khiến một người phụ nữ trở nên khốn khổ hơn bao giờ hết. Cái đói không chỉ hủy hoại khuôn mặt, mà còn hủy hoại nhân cách và phẩm giá của anh ta. Vì đói, cô ấy trở nên “chát, nạc, chua, hăng”. Thị “chửi, bậy” trong giao tiếp, ăn nói. Cái đói khiến cô quên đi ý thức và lòng tự trọng của một cô gái, khi được cho ăn, cô sẵn sàng xuống tay, “ăn một bốn bát bánh liền không nói tiếng nào”. Đối với thị trường lúc bấy giờ, thức ăn để duy trì sự sống còn cao hơn cả tính cách.

Khi anh Trang nói đùa: “Này, nói đùa thôi chứ anh về với em rồi lên xe chở hàng rồi cùng về”, Thi không đáp mà lẳng lặng đi theo anh Trang. Hành động theo chồng xuất phát từ ý chí sống, khi cận kề cái chết, người phụ nữ này đã không từ bỏ sự sống mà ngược lại còn vươn lên trên hoàn cảnh để xây dựng mái ấm gia đình. Tinh thần lạc quan, yêu đời của Thành là một phẩm chất rất đáng quý, như nhà văn Kim Lân đã từng nói “khi viết về những con người trong Năm đói người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết a Truyện ngắn với một ý tưởng khác Trong hoàn cảnh éo le, dù cận kề cái chết nhưng những con người này không nghĩ đến cái chết mà luôn hướng về cái chết.

SEE ALSO  Tả cây bút chì lớp 4 hay nhất – 3 bài văn ngắn miêu tả viết chì 2023 | Alpham

Xem thêm: Soạn văn 12 Bài văn nghị luận văn học

Trên đường trở về nhà Tràng, trước những lời bàn tán, trước những lời giễu cợt, đùa cợt của người dân địa phương. Nếu người đàn ông vui vẻ, tự mãn, mặt mày tự mãn thì người phụ nữ cảm thấy xấu hổ, thiếu tự tin, chân nọ chân nọ, kia rách nón lá. Kim Lân rất tinh tế khi miêu tả tính cách và tâm lý thị này. Anh như nhìn thấy cả sự tủi nhục của kiếp người, và ngay cả khi bước chân vào nhau, vừa tiếc nuối vừa tủi hổ.

Về đến nhà Tràng, thấy căn nhà “trống không, trơ trọi, cỏ dại mọc um tùm”, chị nén tiếng thở dài. Đó là tiếng thở dài ngao ngán, hụt hẫng nhưng cũng là sự chấp nhận. Trong tiếng thở dài ấy là cả những lo lắng cho tương lai, những trăn trở và trách nhiệm của chị đối với gia đình chồng. Thị không tìm thấy một chút chỗ dựa vật chất nào ở Trang, nhưng Trang chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho cô lúc này. Đến đây, người đọc chợt nhận ra bên trong vẻ ngoài “vui vẻ và lanh lợi” là một người phụ nữ ngọt ngào, đúng mực, biết quan tâm và tự trọng. Bước vào nhà, nàng bẽn lẽn, cẩn thận ngồi xuống mép giường, lễ phép chào bà Tư hai lần, tỏ ra mình là một người con dâu hiếu thảo, lễ phép với mẹ chồng.

Sáng hôm sau, cô dậy từ rất sớm cùng mẹ chồng dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa. Nhà Tú bây giờ như tái sinh: Tràng danh Thị hôm nay đã khác xưa rất nhiều, thấy rõ là người phụ nữ “hiền thục, đoan trang”, không còn vẻ “hồ hởi, lầm lì” như hồi Tràng gặp ngoài tỉnh nữa. Bây giờ Trang cảm thấy vợ mình đã thực sự thay đổi. Chính sức mạnh của tình yêu thương đã lay động và thay đổi người dân thành phố.

SEE ALSO  Tiếng Anh lớp 6 ( Sách mới ) Unit 5 Skills 2 2023 | Alpham

Xem thêm: Bài văn về tình bạn đẹp trong cuộc sống

Trong bữa cơm đón dâu mới đầu tiên, tuy bữa cơm chỉ có một nồi cháo, mỗi người hai bát cơm đã cạn và phải ăn cháo cám nhưng chị vẫn vui vẻ đồng ý. Thị đã làm cho không khí gia đình trở nên ấm áp và đáng trân trọng hơn bao giờ hết, nàng là một luồng gió mới thổi vào cuộc sống của gia đình Tràng, thổi vào tâm hồn người lái xe vụng về, thổi vào gương mặt anh. Bà cụ Tứ “tối tăm mặt mũi” khiến hôm nay trông bà rạng rỡ hẳn lên. Nghe tiếng trống khai thuế, chị nói với mẹ chồng: “Bên Thái Nguyên, bên Bắc Giang người ta không còn đóng thuế nữa. Thậm chí, họ còn phá kho thóc của Nhật để chia cho người đói khổ. ”Sự thấu hiểu của Thị đã giúp Trang có thêm cái nhìn sâu sắc về con đường mình sẽ chọn.

Xây dựng tình huống truyện độc đáo, cách kể chuyện lôi cuốn, miêu tả nhân vật tinh tế, lời thoại sinh động, Kim Lân đã khắc họa thành công nhân vật cô dâu được chọn. Qua nhân vật này, nhà văn đã thể hiện một ý nghĩa nhân văn cao cả, những con người sống trong hoàn cảnh khốn khó luôn hướng về phía trước và không bao giờ mất niềm tin vào cuộc sống. Qua nhân vật này, nhà văn cũng gián tiếp tố cáo bộ mặt thối nát của bọn thực dân, phong kiến ​​đã đẩy con người vào cảnh khốn cùng và hủy hoại tương lai của biết bao con người.

Qua truyện ngắn, ta thấy được tình cảnh bi đát của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945, đồng thời ta thấy được bản chất tốt đẹp và sức sống tuyệt vời của họ: vừa cận kề cái chết, họ vẫn luôn hướng về sự sống, khao khát quê hương. và gia đình. và yêu thương và chăm sóc lẫn nhau

#Phân #tích #nhân #vật #thị #trong #truyện #ngắn #Vợ #nhặt

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.