Soạn bài thơ Thương Vợ ngắn gọn ngữ văn lớp 11 đầy đủ 2023 | Alpham

Soạn bài thơ Thương Vợ ngắn gọn ngữ văn lớp 11 đầy đủ 2023 | Alpham

Chủ đề hôm nay là soạn bài Thương vợ lớp 11 các em học sinh hãy chú ý theo dõi các câu hỏi trong bài viết này, các em hãy học thật kĩ để học thật tốt cho ngày mai nhé.

Soạn bài thơ Thương Vợ ngắn gọn ngữ văn lớp 11 đầy đủ 2023 | Alpham

Soạn bài thơ Thương vợ

Câu 1: Hình ảnh bà Tú qua bốn câu thơ đầu.

– Hai câu đầu đã giới thiệu hình ảnh bà Tú gắn với công việc.

Quanh năm làm ăn bên sông mẹ Nuôi đủ năm đứa con với chồng.

Công việc là giao dịch. Giờ làm việc là “quanh năm”, nghĩa là ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Sông Mẹ là vùng đất nhô ra sông, nơi sóng gió.

-> Là hình ảnh gợi lên hoàn cảnh kiếm sống, vật lộn với không gian sống bấp bênh, khó khăn.

– Giữa bối cảnh không gian và thời gian ấy, cuộc đời khốn khó của bà Tú hiện lên rất rõ:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng Eo ôi trên mặt nước mùa đông.

Hình ảnh thân cò là hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng cho người phụ nữ trong xã hội xưa. Tuy nhiên, Tú Xương không chỉ tiếp thu ca dao mà còn có những sáng tạo độc đáo. Dùng từ con cò để khái quát ý thơ, nó cho ta gợi lên mấy kiếp người, nỗi đau thân phận. Có lẽ vì thế mà tình yêu của Tú Xương dành cho bà Tú ngày càng sâu đậm. Hơn nữa từ bỏkích thước hồ bơi trở về trước, làm nổi bật hình ảnh bà Tú vất vả.

Câu 2: Phẩm hạnh cao quý của bà Tú

Cú đạp của bà Tú trước hết được cảm nhận ở sự dũng cảm, tháo vát, đảm đang với chồng con:

SEE ALSO  Violympic toán lớp 4 vòng 5 | 2021 2022 | Giải toán trên mạng | Alpham

Xem thêm: Soạn món quà cốm non

Một đời chồng nuôi năm đứa con

đến từ hợp lý Trong cho ăn đủ Nói về số lượng và nói về chất lượng. Trớ trêu hơn, câu thơ được chia thành hai phần, bên này (một đống) lại tương xứng với gánh bên kia (năm con). Đoạn thơ cho thấy Tú Xương ý thức rất rõ nỗi lo của vợ và những khuyết điểm của bản thân.

Ở bà Tú, sự khéo léo gắn liền với đức tính hy sinh, thể hiện ở việc bà bất chấp gian khổ, mưu cầu làm ăn để nuôi chồng con. Nhưng xem ra thơ tả cảnh thôi chưa đủ, Tú Xương còn nhận xét:

Năm nắng mười mưa dám quản công.

Biểu thức thành ngữ “nắng mười năm mưa“, vốn đã mang ý nghĩa khó khăn, vất vả nay được dùng trong trường hợp của bà Tú, nó còn được phân biệt bằng đức tính nhân ái, hết lòng vì chồng con của bà Tú. Nhưng đối với bà Tú, đó là hạnh phúc của người vợ đối với gia đình mình, Tú Xương đã thay mặt vợ nói lên điều này.

Câu 3: Lời “chửi” trong hai câu thơ cuối là lời Tú Xương tự chửi mình:

Bố mẹ đã quen với cuộc sống kiếm tiền, với một người chồng hờ hững như không.

Hai câu cuối chỉ ra hai nguyên nhân khiến người vợ đau khổ: cái tôi và thói đời. Sự thờ ơ của anh ấy cũng là một biểu hiện của thói quen này. Đó cũng là biểu hiện của việc sử dụng các phương thức, lời ăn, tiếng nói dân gian để khắc họa hình ảnh bà Tú – người phụ nữ của gia đình và xã hội. Lời nguyền ẩn sâu trong trái tim si tình và cả những ngậm ngùi, chua xót trong tim.

SEE ALSO  7 MỰC NƯỚC XẢ CÁC HỒ THỦY ĐIỆN mới nhất 2023 | Alpham

Xem thêm: Hãy bày tỏ cảm nghĩ của bạn về đoạn trích Tình yêu và sự căm ghét của Shakespeare

Trong một xã hội trọng nam khinh nữ, việc một nhà Nho như Tú Xương không chỉ nhận ra sự vô bổ của mình mà còn tự trách mình trực tiếp là biểu hiện của nhân cách nhà thơ qua những câu chửi thề trong bài thơ. .

Câu 4: Trái tim của một nhà thơ

Tình yêu thương vợ của Tú Xương được thể hiện thành công qua bài thơ. Nhan đề Thương vợ chưa thể hiện hết được tình yêu thương vợ của nhà thơ hay bộc lộ nhân cách của nhà thơ. Tú Xương không chỉ thương vợ mà còn biết ơn vợ, không chỉ lên án thói sống mà còn tự trách mình. Điều này chứng tỏ tấm lòng của nhà thơ đối với bà Tú.

Câu hỏi 6: Phân tích sự vận dụng sáng tạo hình ảnh và ngôn ngữ dân gian trong bài thơ “tôi yêu vợ tôicủa Tú Xương.

“Thương Vợ Ơi” là một trong những bài thơ được Tú Xương vận dụng sáng tạo những hình ảnh và ngôn ngữ dân gian.

SEE ALSO  Từ vựng tiếng Anh lớp 8 - Unit 11 Science and technology | Alpham

– Về hình ảnh: Trong ca dao, hình ảnh con cò có mấy ý nghĩa: có khi nói về thân phận người phụ nữ tần tảo, chăm chỉ, chịu thương chịu khó; đôi khi tượng trưng cho thân phận của người lao động gặp nhiều bất trắc, mất mát. Vì vậy con cò trong ca dao vốn dĩ đã gợi nhiều chua xót, ngậm ngùi. Nhưng dường như áp dụng vào nhân vật bà Tú, nó càng gợi lên sự xót xa, thương hại. Hơn cả từ “con cò“Trong ca dao, từ”thân còCái chung của Tú Xương hơn, nên cái tình của Tú Xương cũng thấm thía hơn, sâu nặng hơn.

Xem thêm: Tuyển tập những câu chuyện về công việc khiến bạn phải suy nghĩ sâu sắc

– Về từ ngữ: thành ngữ “nắng mười năm mưa“Được sử dụng rất sáng tạo. Cụm từ”lớp gỉ“Chỉ làm việc chăm chỉ. năm mười là một số lượng ít, tức là số nhiều, được chia nhỏ và sau đó kết hợp với “lớp gỉ“thành ngữ thập toàn đại bổ. Tác dụng của nó vừa thể hiện sự cần cù, chịu khó vừa là đức tính chịu thương, chịu khó, hết lòng vì chồng con của bà Tú.

Câu 7: Anh (chị) suy nghĩ gì về thân phận và vẻ đẹp của người phụ nữ trong bài thơ Thương vợ của tác giả Trần Tế Xương:

Xem tác phẩm tại đây

#Soạn #bài #thơ #Thương #Vợ #ngắn #gọn #ngữ #văn #lớp #đầy #đủ

Tùng Phan

Tùng Phan là một nhà văn đam mê viết blog sống ở Việt Nam. Các chủ đề yêu thích của tôi là tóc đẹp, tóc nam nữ, thời trang nam nữ. Trong trang web alpham.info, bạn sẽ có thông tin hữu ích về các chủ đề và danh mục này, việc này sẽ giúp ích cho bạn khi đọc các thông tin của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.